Theo đó, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị đang phối hợp với lực lượng liên ngành gồm Chi cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Công an TP. Đà Nẵng khám xét 5 container chứa thảo dược nhập lậu từ Trung Quốc. 

Hơn 100 tấn thảo dược ngụy trang củ cải, cà rốt nhập lậu

 

Số hàng này do công ty TNHH Thương mại XNK N.S (địa chỉ tại tỉnh Hải Dương) mở tờ khai nhập khẩu số 10336383661/A12 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng ngày 14/6/2020.

Lô hàng này được chứa trong 5 container loại 40, hơn 100 tấn được vận chuyển trên tàu INSPIR, chuyến 20003S từ Cảng HangPu (Trung Quốc) đến Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ngày 14/6.

Hiện cơ quan chức năng đang làm các giám định để xác định mẫu vật và tên hàng, công dụng của thuốc nói trên. 5 container hàng hóa trên đang được lưu giữ tại cảng và được các cơ quan chức năng giám sát 24/24h.

Theo quy định, dược liệu dùng làm thuốc là mặt hàng nhạy cảm, nếu không đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn quy chuẩn sẽ không được phép nhập khẩu. Đặc biệt, tất cả các loại dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều phải qua quá trình kiểm tra gắt gao, nếu đủ tiêu chuẩn mới được nhập. Ngoài ra, cửa khẩu nhập đối với mặt hàng này phải là cửa khẩu quốc tế.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu cho biết, cơ quan chức năng đang đề nghị kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm lô hàng nói trên. Đồng thời xem xét việc khởi tố hình sự vụ việc vì ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và có dấu hiệu cố ý khai báo gian dối.

PV

"https://thuonghieucongluan.com.vn/bat-hon-100-tan-thao-duoc-nguy-trang-cu-cai-ca-rot-nhap-lau-a104308.html"