Được xây dựng và bồi đắp bởi những chuyên gia hoạt động cộng đồng nhiều năm tại Việt Nam và trên khắp thế giới, Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 (VSSD) là dự án tiên phong trong hoạt động xây dựng thế hệ trẻ tài năng, mong muốn cống hiến cho xã hội, có góc nhìn đa chiều, tư duy liên ngành và sẵn sàng thực hiện những dự án cộng đồng bền vững cùng các thế hệ đi trước. VSSD – Trường hè Phát triển Việt Nam được đề xướng bởi tổ chức Thanh niên Phát triển Bền vững (YSD) và do Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) cùng với Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam phối hợp tổ chức.

VSSD là sự kết hợp hài hoà giữa lý thuyết và thực hành trong nội dung của 4 ngày học tập tập trung tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chương trình sẽ diễn ra từ 30/7/2020 - 2/8/2020. Toàn bộ chi phí ăn ở và học tập của học viên được Ban tổ chức tài trợ. Tính đến ngày 5/7/2020, tổng cộng 961 hồ sơ từ 50 tỉnh thành trên khắp cả nước sau khi đóng cổng nhận lúc 23:59, ngày 1/7/2020. Trong đó, khu vực Miền Bắc chiếm 42,6%%, KV Miền Trung – Tây Nguyên chiếm 22,8% và Miền Nam là 34,6%. Đáng chú ý, với tổng số 961 hồ sơ gửi về BTC, có 12% hồ sơ là các tiến sĩ, thạc sĩ (cụ thể có 12 tiến sĩ và 108 thạc sĩ).

Về độ tuổi tham gia theo quy định, có 84% hồ sơ trong độ tuổi từ 20-30 tuổi. Ngoài ra, có 9% hồ sơ của các bạn từ 18 tuổi đến dưới 20 tuổi và 7% trên 30 tuổi. Trong số này, chiếm đại đa số là những thí sinh là sinh viên đại học, nghiên cứu sinh. Tiếp theo là những bạn đang làm việc tại các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu. Trong đó tỷ lệ nữ đang áp đảo với 71%, Nam 28%, khác 1%.

Dự kiến, trong tuần thứ 2 của tháng 7, Ban Tổ chức sẽ thông báo kết quả những hồ sơ được chọn tham gia Trường hè Phát triển Việt Nam 2020.

Theo Ban tổ chức, việc tổ chức Trường hè Phát triển Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng tài năng trẻ. Trong khoảng mười năm trở lại đây, sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa xã hội, nghệ thuật… đã tạo ra một thế hệ 9x, thế hệ Z (những bạn trẻ sinh từ năm 2000) có nhận thức rõ rà ng, hành động mạnh mẽ, dấn thân nhiều hơn vào những hoạt động cộng đồng: Bảo vệ môi trường, giáo dục, sức khoẻ, văn hoá, bình đẳng giới. Nhờ những ngọn lửa tinh thần cùng tài năng và sự sáng tạo trong tư duy, hành động của thế hệ trẻ hiện nay, hàng loạt những dự án cộng đồng ra đời gây tiếng vang trong nước cũng như tầm châu lục, thế giới. Những người trẻ hiện nay là “nhân vật chính” của Việt Nam trong tương lai gần, đã hăng hái nhận gánh trên vai trách nhiệm phát triển bền vững đất nước cùng thế hệ trước. Bước gạch nối giữa các thế hệ vì cộng đồng đang ở giai đoạn đẹp nhất của niềm tin và hy vọng.

Tuy nhiên, còn rất nhiều dự án trong số đó hoạt động chưa hiệu quả hay không đạt mục tiêu, vì các bạn trẻ còn thiếu khả năng đánh giá sâu, nhìn nhận đúng mối liên kết giữa những vấn đề cần giải quyết cũng như mối quan hệ giữa các giải pháp chuyên ngành. Điều này dẫn đến việc phân tích vấn đề còn hời hợt, phần lớn giải pháp đề xuất còn cục bộ, nên không khả thi để triển khai và huy động nguồn lực cần thiết. Trong khi việc tìm thêm nguồn lực dành cho những chương trình, dự án của những người trẻ là điều cần thiết, thì yêu cầu trang bị kỹ năng tư duy hệ thống, trên nền tảng kiến thức chung toàn diện, cũng như bổ sung kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu đối với từng lĩnh vực là tối quan trọng.

Mặt khác, nhiều tổ chức có bề dày kinh nghiệm, quy mô và nguồn lực lớn, lại vận hành theo những cách thức tương đối truyền thống, ít có không gian, cơ hội cho những sáng kiến mới, tư duy đột phá, ít huy động được sự tham gia của thế hệ trẻ năng động. Và “Trường hè Phát triển Việt Nam” 2020 (VSSD) với chủ đề “Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông” ra đời như một giải pháp đột phá giải quyết những trăn trở trên.

Theo ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng Ban tổ chức VSSD cho biết: “Những vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông dạo gần đây là một chủ đề nhức nhối, cấp thiết và đang tác động trực tiếp đến cộng đồng địa phương, chưa kể những ảnh hưởng sâu rộng của nó đến các kịch bản phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề này không phải chuyện riêng của một cá nhân, tập thể hay nhóm ngành mà cần sự phối hợp, tương trợ từ nhiều bên liên quan.

Vì lẽ đó, VSSD ra đời với sứ mệnh là cầu nối giữa các chuyên gia đầu ngành và thế hệ trẻ tài năng trong nhiều lĩnh vực, để tạo ra những giải pháp liên ngành kết hợp ba trụ cột tư duy: khoa học - kinh tế - xã hội”

Còn ông Đỗ Thanh Long, Giám đốc của YSD (đối tác của VSSD) nói: “Giới trẻ là nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển lâu dài của đất nước dù ở lĩnh vực nào. Việc hỗ trợ giới trẻ phát triển toàn diện và hướng họ đến những hoạt động đóng góp cho xã hội là bài toán đang được đặt ra hiện nay. Và VSSD đang ‘đưa ra lời giải’ cho bài toán đó”

Ông Trần Thanh Sơn, Giám đốc ICISE - nơi diễn ra VSSD năm nay cho biết: “Trường hè Phát triển Việt Nam là sự kiện quan trọng đánh dấu sự trở lại của chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 16 năm 2020 trong bối cảnh các sự kiện khoa học của chương trình bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi hy vọng Trường hè Phát triển lần này sẽ tiếp tục khẳng định sự phối hợp ăn ý và chặt chẽ giữa Ban tổ chức và ICISE để cùng xây dựng ICISE là nơi truyền cảm hứng cho giới trẻ về những chủ đề liên ngành như “Phát triển bền vững”.

Bà Lê Thanh Trà, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam (đối tác của VSSD) chia sẻ: “Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam có niềm tin mạnh mẽ vào động lực nội tại trong mỗi người - là một phần của tự nhiên và luôn muốn thuộc về tự nhiên. Từ đó, mỗi người, nhất là các bạn trẻ, không ngừng sáng tạo, tìm kiếm giải pháp bền vững và khát khao cống hiến những điều tốt đẹp cho cộng đồng để cùng xây dựng một xã hội phát triển thịnh vượng và hạnh phúc.

 

Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 sẽ diễn ra tại Quy Nhơn, Bình Định
vào ngày 30/7 đến 2/8/2020

 

Theo Ban Tổ chức, chương trình VSSD gồm 3 hợp phần chính:

Phần một (lý thuyết nền tảng): Một số bài giảng và chia sẻ kiến thức nền tảng nhằm trang bị tư duy từ ba trụ cột: khoa học, kinh tế và xã hội.

Phần hai (diễn đàn chuyên đề): 6 nhóm đi theo 6 chuyên đề. Cụ thể: Khoa học và Công nghệ đổi mới sáng tạo; Nông nghiệp và Sinh kế; Môi trường và Biến đổi khí hậu; Sức khoẻ Cộng đồng; Giáo dục, Văn hoá và Nghệ thuật; Xã hội hoà nhập

Đây là nơi kết nối trực tiếp các chuyên gia trong từng chuyên đề với học viên thông qua trao đổi và phản biện trên các ý tưởng ứng dụng giải pháp chuyên ngành.

Phần ba (thuyết trình Dự án): Học viên sẽ xây dựng dự án xuyên suốt quá trình tham gia chương trình học. Trong ngày cuối cùng, học viên sẽ thuyết trình về dự án và kêu gọi sự tham gia, hỗ trợ từ các bên.

Đối tượng tuyển sinh là những người trẻ tiềm năng có năng lực, sáng tạo và nhiệt huyết, mong muốn phát triển bản thân toàn diện hơn thông qua hành trình tạo dựng các tác động xã hội tích cực, hướng đến sự phát triển bền vững. Họ là những người trẻ trong độ tuổi từ 20-30, đang học tập, nghiên cứu hoặc làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp cả nước.

Trường hè Phát triển Việt Nam là một trong những chương trình do các bạn trẻ khởi xướng hướng đến giá trị bền vững này. Đây là địa chỉ tin cậy để các bạn trẻ khắp nơi gặp gỡ và chia sẻ với các chuyên gia trong một tinh thần phát triển thông qua tư duy và giải pháp liên ngành. Đồng hành với Trường lần này, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam mong ước góp phần từng bước ươm dưỡng một thế hệ trẻ hành động quyết liệt để xây dựng một tương lai xanh bền vững.”

Tiêu chí xét tuyển:

Thông qua đơn ứng tuyển ứng viên gửi tới chương trình, Ban tổ chức sẽ đánh giá sự phù hợp của ứng viên tiềm năng qua các tiêu chí chính như sau:

Có nền tảng kiến thức, kinh nghiệm phù hợp với các chủ đề xã hội/phát triển bền vững của VSSD 2020;

Thực sự quan tâm và mong muốn đóng góp giải quyết những vấn đề cụ thể liên quan tới những chủ đề trên, đồng thời có năng lực học hỏi để tăng cường năng lực tư duy giải pháp của mình;

Có cam kết rõ ràng, nghiêm túc trong việc tham gia và hoàn thành Chương trình VSSD 2020.

Ban Tổ chức mong muốn tạo nên một môi trường có thể bổ trợ kiến thức cũng như tạo kết nối cho những bạn trẻ đang ấp ủ xây dựng các dự án xã hội. Trở thành thành viên chính thức của VSSD, học viên sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, cùng chung tay sáng tạo các giải pháp trong quá trình xây dựng dự án xã hội, cùng với sự đồng hành từ các chuyên gia, cố vấn của VSSD.

VSSD kỳ vọng mang lại cho học viên: Nâng cao nhận thức về xây dựng các “dự án phát triển” dựa trên 03 trụ cột tư duy: khoa học, kinh tế và xã hội.

Truyền cảm hứng, nâng cao năng lực chuyên môn, chuyên ngành và khuyến khích ứng dụng giải pháp liên ngành vào giải quyết vấn đề xã hội.

Đồng thời, tăng cường sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành vào tư duy giải quyết các vấn đề xã hội; tăng cường kết nối giữa các chuyên gia đầu ngành và những người trẻ tài năng trong các lĩnh vực nhằm truyền cảm hứng và thúc đẩy phát triển cá nhân đi cùng với năng lực tạo tác động xã hội tích cực. Tạo không gian/nền tảng học tập có tính thúc đẩy cao, sáng tạo và phản biện; giúp học viên xây dựng các dự án phát triển cộng đồng có định hướng rõ ràng, có tư duy tổng thể, hướng đến sự chuyên nghiệp và có tính khả thi.

Hoạt động của học viên sau khóa học: Học viên sẽ chọn một trong 2 phương án sau:

Tiếp tục phát triển dự án mà học viên đã tham gia xây dựng theo chủ đề của trường.

Tham gia tình nguyện cho một dự án/tổ chức mà VSSD chỉ định trong vòng 06 tháng để có thể ứng dụng kiến thức mà trường cung cấp.

Đánh giá cuối kì:

Sau 6 tháng, các học viên sẽ gửi lại một báo cáo kết quả tuỳ theo phương án đã chọn. Ban tổ chức của VSSD sẽ đánh giá báo cáo và quyết định việc cấp chứng nhận tốt nghiệp và kết nối vào cộng đồng cựu học viên cho những cơ hội hỗ trợ sau này.

Ngoài ra, trong 6 tháng thử thách, đối với các học viên mong muốn tiếp tục phát triển ý tưởng, Ban tổ chức Trường hè và các đối tác sẽ tiếp tục kết nối, hỗ trợ nguồn lực, tạo điều kiện và đồng hành cùng các bạn trong hành trình phụng sự cộng đồng.

 

Theo Nhật Xuân

"https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/truong-he-phat-trien-viet-nam-2020-gan-1-000-ho-so-dang-ky-chuong-trinh-xay-dung-the-he-tre-tai-nang/20200706100416707"