Tổng cục Thuế chấn chỉnh công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai

Tô Hồng Mai
Bài viết: 35

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi các Cục thuế liên quan đến việc rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất của cơ quan thuế.

 

Tổng cục Thuế chấn chỉnh công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai (Ảnh minh họa)

Trước đó, một số vụ việc phát sinh tại một số cục thuế địa phương, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...

Nhằm kịp thời khắc phục, ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thuế, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện:

Một là, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Công văn số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019, Công văn số 404/TCT-KTNB ngày 18/2/2021 của Tổng cục Thuế.

Hai là, chỉ đạo bộ phận chuyên môn thuộc cơ quan thuế cần thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 02 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan Thuế cũng như các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất và tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định Bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá làm cơ sở để cơ quan thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ Tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.

Ba là, trường hợp qua kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Bốn là, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc báo cáo Tổng cục Thuế để có chỉ đạo kịp thời.

Theo Trang Nguyễn

https://thuonghieucongluan.com.vn/tong-cuc-thue-chan-chinh-cong-tac-xac-dinh-nghia-vu-tai-chinh-ve-dat-dai-a128909.html